‘Đi săn’ cổ phiếu chu kỳ

Tài chính

“Ăn bằng lần”

Suốt từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, những cổ phiếu “ ăn bằng lần ” Open liên tục. Đây là thời cơ hiếm có trên đầu tư và chứng khoán Nước Ta và không ít nhà đầu tư đã kịp nhân đôi, nhân ba thông tin tài khoản, thậm chí còn đổi đời. Trong số những cổ phiếu “ ăn bằng lần ” thời hạn qua, có rất nhiều cổ phiếu nặng tính chu kỳ luân hồi .
Mặc dù nền kinh tế tài chính hay đầu tư và chứng khoán nhìn chung cũng đều có tính chu kỳ luân hồi nhưng không phải cổ phiếu nào cũng có tính chu kỳ luân hồi rõ ràng, biểu lộ ra ở dịch chuyển có tính đột biến về giá cổ phiếu và khối lượng thanh toán giao dịch, đi kèm là doanh thu tăng mạnh trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Đầu tiên hoàn toàn có thể kể đến cổ phiếu thép .

Suốt từ quý IV/2018 đến quý III/2019, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) ghi nhận lợi nhuận ròng sụt giảm so với cùng kỳ năm trước đó. Sau giai đoạn “đáng quên”, từ quý IV/2019 đến quý IV/2021, lợi nhuận ròng của HPG liên tục tăng theo quý so với cùng kỳ, đặc biệt là từ quý I/2020 trở đi tăng trưởng hai đến ba chữ số. Trên thực tế, từ khi dịch Covid-19 diễn ra, giá thép trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới liên tục tăng mạnh, là yếu tố “thiên thời” giúp lợi nhuận của HPG nói riêng và các doanh nghiệp ngành thép nói chung tăng phi mã.

Giá cổ phiếu HPG cũng bám khá sát chu kỳ luân hồi doanh thu. So với đầu quý IV / 2018, giá cổ phiếu HPG cuối quý III / 2019 đã giảm khoảng chừng 32 %. Từ quý IV / 2019 đến cuối quý IV / 2021, giá cổ phiếu HPG đã tăng gấp 3,6 lần .
Tương tự, Tập đoàn Hoa Sen ( HoSE : HSG ) ghi nhận doanh thu ròng suy giảm so với cùng kỳ suốt từ quý I / 2017 đến quý I / 2019, đi liền với đó, giá cổ phiếu giảm khoảng chừng 63 %. Sau đó, doanh thu ròng của HSG hòn đảo chiều tăng trong quá trình quý II / 2019 đến quý IV / 2021, giá cổ phiếu theo đó tăng gấp 5,2 lần .
Bên cạnh thép, những ngành vận tải đường bộ thủy, phân bón gần đây cũng trải qua chu kỳ luân hồi “ thịnh vượng ”. Như với ngành vận tải đường bộ thủy, việc giá cước luân chuyển tăng vọt trên toàn quốc tế là yếu tố “ thiên thời ” đưa cổ phiếu ngành này “ lên mây ”. Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An ( HoSE : HAH ) liên tục tăng trưởng doanh thu hai đến ba chữ số trong quá trình quý IV / 2020 – quý IV / 2021, giá cổ phiếu theo đó cũng tăng gấp 5,1 lần. Trước đó, trong quy trình tiến độ quý II / 2018 – quý III / 2020, ngoại trừ quý II / 2020 tăng nhẹ 3,8 % thì doanh thu ròng của những quý khác đều giảm so với cùng kỳ năm trước đó, giá cổ phiếu HAH cũng chỉ giữ xu thế đi ngang, xen kẽ là nhiều pha đi xuống .
Hoặc như ngành phân bón, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí ( HoSE : DPM ), sau khi trải qua 3 quý liền giảm hai chữ số từ quý I / 2019 đến quý III / 2019, doanh thu ròng của DPM tăng mạnh 57 % từ quý IV / 2019. Sau đó, từ quý I / 2020 đến quý IV / 2021, doanh thu ròng tăng trưởng tới 3 chữ số so với cùng kỳ, ngoại trừ quý IV / 2020. Giá cổ phiếu DPM diễn biến thuận chiều với doanh thu khi giảm 56 % trong quy trình tiến độ từ đầu quý I / 2019 đến cuối quý III / 2019 rồi tăng gấp 3,8 lần từ đầu quý IV / 2019 đến cuối quý IV / 2021 .
Có tính chu kỳ luân hồi rõ ràng hơn cả ngành vận tải đường bộ thủy và phân bón là cổ phiếu ngành dầu khí. Giá dầu đã có sự hồi sinh và tăng trưởng “ thần kỳ ”, từ hiện tượng kỳ lạ giá dầu âm do “ cú sốc ” Covid-19 đến thời kỳ giá dầu liên tục đạt những mốc cao hiếm có trong lịch sử vẻ vang nhờ nhu yếu phục sinh sau đại dịch và căng thẳng mệt mỏi địa chính trị do chiến sự Nga – Ukraine .
Đơn cử, Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn ( UPCoM : BSR ) ghi nhận mức lỗ ròng lịch sử dân tộc hơn 2.300 tỷ đồng trong quý I / 2020 và liên tục lỗ hơn 1.900 tỷ đồng trong quý II / 2021, giá cổ phiếu theo đó giảm 19 %. Hai quý còn lại của năm 2020, doanh thu phục sinh lại, giá cổ phiếu BSR cũng hòn đảo chiều tăng 41 % và liên tục tăng 173 % từ đầu năm 2021 đến thời gian chốt phiên 29/3/2022 .

Cổ phiếu thủy sản cũng đang nằm trong chu kỳ đi lên theo giá thủy sản, đặc biệt là giá cá tra. Công ty Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC), sau khi ghi nhận 7 quý liền giảm liên tiếp từ quý III/2019 đến quý I/2021, lợi nhuận ròng đã bắt đầu tăng từ quý II/2021 (16%), tăng tốc trong quý III/2021 (46%) và tiếp tục tăng mạnh trong quý IV/2021 (197%). Giá cổ phiếu VHC sau khi giữ xu hướng suy giảm từ quý II/2019 đến quý I/2021 đã chuyển sang xu hướng tăng, từ quý đầu quý II/2021 đến thời điểm chốt phiên 29/3/2022 đã tăng hơn 2 lần.

Làm sao để “săn” cổ phiếu chu kỳ?

Không chỉ 2 năm đại dịch mà trong lịch sử vẻ vang đầu tư và chứng khoán, không hiếm những cổ phiếu chu kỳ luân hồi đem lại doanh thu “ khủng ” cho nhà đầu tư. Nhận ra thời cơ lớn, không ít nhà đầu tư chuyên “ săn lùng ” cổ phiếu chu kỳ luân hồi .
Tương tự như chu kỳ luân hồi kinh tế tài chính, hoàn toàn có thể chia chu kỳ luân hồi ngành ra thành 4 tiến trình : Suy thoái, Khủng hoảng, Phục hồi và Hưng thịnh. Hầu hết những ngành đều chịu tác động ảnh hưởng bởi tính chu kỳ luân hồi nhưng 1 số ít ngành chịu tác động ảnh hưởng rõ ràng hơn hẳn những ngành khác, nhất là những cổ phiếu nhờ vào nhiều vào một loại nguồn vào, ví dụ điển hình như nguyên, nguyên vật liệu thô ( commodity ) .
Cách tiên phong để “ săn ” cổ phiếu chu kỳ luân hồi là mua cổ phiếu ở thời kỳ Khủng hoảng. Với giải pháp này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể “ ăn trọn sóng ” cổ phiếu. Không quá khó để nhận ra một ngành đang rơi vào khủng hoảng cục bộ, nhưng khi nào ngành đó mới phục sinh lại là câu hỏi không dễ có giải thuật. Chọn đúng cổ phiếu, nhưng sai thời gian hoàn toàn có thể khiến nhà góp vốn đầu tư bị chôn vốn, thậm chí còn thua lỗ và nếu không kiên trì, trọn vẹn hoàn toàn có thể bán cổ phiếu “ đúng đáy ” .
Phải rất am hiểu ngành hoặc / và kiên cường với kế hoạch góp vốn đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư mới nên “ bắt dao rơi ”, mua cổ phiếu trong thời kỳ Khủng hoảng khi thị trường rơi vào “ sợ hãi ” .
Cách thứ hai, thường dùng hơn, là “ săn ” pha đầu của thời kỳ Phục hồi. Thông thường, trong thời kỳ Khủng hoảng vẫn có 1 số ít thời gian giá nguồn vào, đầu ra hồi sinh trở lại nhưng rất hoàn toàn có thể sự hồi sinh này chỉ mang tính trong thời điểm tạm thời, khiến nhà góp vốn đầu tư lầm tưởng và đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư hấp tấp vội vàng, không hiệu suất cao. Nhưng khi 1 số ít doanh nghiệp trong ngành mở màn hàng loạt hưởng lợi nhất định từ sự phục sinh của giá nguồn vào, đầu ra trong một vài tháng và sự hưởng lợi này biểu lộ qua tác dụng kinh doanh thương mại khả quan cuối quý, thì rất hoàn toàn có thể ngành đó đã bước vào thời kỳ Phục hồi và điều này thường diễn ra trong nhiều quý tiếp theo, hoàn toàn có thể ngày càng được hưởng lợi can đảm và mạnh mẽ hơn, kéo theo đó doanh thu ngày càng tăng cao và giá cổ phiếu cũng tăng phi mã theo .

Với cách này, nhà đầu tư có thể lỡ một/một vài nhịp tăng đáng kể nhưng đổi lại, rủi ro ít hơn và thành quả đầu tư nhiều khi cũng rất đáng mơ ước, thậm chí vẫn có thể “ăn bằng lần”.

Hiện nay, những công cụ góp vốn đầu tư giúp ích rất nhiều cho giải pháp góp vốn đầu tư này. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện tìm ra những doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng doanh thu theo quý ở mức cao ( so với cùng kỳ năm trước ) sau một thời hạn khá dài doanh thu suy giảm hoặc đi ngang theo quý .
Một số nhà góp vốn đầu tư tích hợp thêm với những giải pháp nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để tự tin hơn vào thời gian góp vốn đầu tư. Hoặc phân kỳ góp vốn đầu tư từ khi mới chớm Open tín hiệu hòn đảo chiều cho đến khi doanh nghiệp thực sự ghi nhận tác dụng kinh doanh thương mại khả quan biểu lộ qua báo cáo giải trình kinh tế tài chính .
Tương tự như cách xác lập thời gian mua vào, nhà đầu tư “ săn ” cổ phiếu chu kỳ luân hồi bán ra theo nhiều cách : hoặc là bán ra ở thời gian thị trường “ hưng phấn ”, nhờ đó hoàn toàn có thể chốt lời ở đỉnh nhưng cũng hoàn toàn có thể bán quá sớm ; hoặc là bán ra khi doanh nghiệp không còn ghi nhận tăng trưởng doanh thu đáng kể theo quý ( tăng trưởng một chữ số hoặc thụt lùi ), nhờ đó không bị bán quá sớm nhưng phải gật đầu mức giá suy giảm nhất định từ đỉnh ; hoặc phân kỳ bán từng phần theo những tín hiệu về hiệu quả kinh doanh thương mại và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật .

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

(*) Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

Vui lòng nhập số điện thoại nhận mã xác nhận

(*) Xác nhận tự động qua SMS để tránh spam!.

(*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

Đăng ký nhận thông tin
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

Xem tiếp