Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao


Thanh Huyền   –  
Thứ năm, 23/06/2022 08 : 00 ( GMT + 7 )

Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỉ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỉ đồng ứng với 2,1 tỉ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện tại, những cổ tức ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Với lực cầu yếu và áp lực đè nén bán mạnh, VnIndex chính thức thủng mốc 1.200 vào ngày 20.6 với hơn 900 mã giảm. Thị trường sàn chứng khoán sau đó vẫn liên tục tận mắt chứng kiến những phiên giảm điểm, nhiều mã cổ phiếu rực lửa nhiều phiên. Cơ hội kiếm lời từ hoạt động giải trí trading của nhà đầu tư ngày càng trở nên khó khăn vất vả và bất định . Vì vậy, dòng tiền trên thị trường di dời qua những kênh không thay đổi hơn như góp vốn đầu tư vào những cổ phiếu vững chắc, ít có dịch chuyển giá hay trả cổ tức cao. Xu hướng đó đã thôi thúc một số ít cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh .Dù vẫn còn nhiều khó khăn vất vả qua 2 năm COVID-19, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định hành động chi trả cổ tức, thậm chí còn trả cổ tức tỉ lệ cao cho cổ đông. Điểm lại những ngày qua, có nhiều doanh nghiệp đã chốt ngày trả cổ tức như Đạm cà Mau ( DCM ), như PVGas ( GAS ) … Các doanh nghiệp này đều công bố ngày chốt list cổ đông trong những ngày đầu tháng 7 .

Trong đó, Vinamilk (VNM) – gương mặt quen thuộc trong top những doanh nghiệp trả cổ tức cao trên thị trường chứng khoán – cũng công bố chốt quyền cổ tức bằng tiền, tổng tỉ lệ 24,5%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận được 2.450 đồng.

Theo đó, ngày 7.7 tới đây là ngày ĐK sau cuối để lập list cổ đông trả cổ tức còn lại của năm 2021 ( tỉ lệ 9,5 % ) và tạm ứng cổ tức đợt 1 của năm 2022 ( tỉ lệ 15 % ) .Với 2,1 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến Vinamilk sẽ thanh toán giao dịch tổng cộng 5.120,4 tỉ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Số tiền này sẽ được chi trả vào ngày 19.8 . Vinamilk luôn nằm trong top những doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất. Những năm gần đây, công ty tập trung chuyên sâu nguồn tiền vào những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư để lan rộng ra sản xuất kinh doanh thương mại nên tỉ lệ chi trả cổ tức giảm nhẹ nhưng vẫn thuộc top cao trên thị trường .

Hiện tại đến ngày chốt danh sách, cổ đông Vinamilk vẫn còn khoảng 2 tuần để “căn” mua cổ phiếu VNM nhằm hưởng cổ tức. Đây cũng là động thái khiến cổ phiếu VNM ngược dòng bứt phá, tăng mạnh các phiên vừa qua từ mức giá 66.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 17.6 lên đến 73.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa ngày 21.6), tương ứng tỉ lệ tăng 10,5% chỉ trong 2 phiên. Thanh khoản thị trường phiên ngày 21.6 cũng tăng gần gấp đôi phiên 20/6, đạt xấp xỉ 5 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. Với thị giá này, vốn hoá thị trường của Vinamilk đạt hơn 154.000 tỉ đồng.

Sức hút của việc trả cổ tức bằng cổ phiếu so với cổ phiếu VNM không chỉ nằm ở những nhà đầu tư trong nước, mà khối ngoại cũng đang thực thi “ gom ” hàng. Phiên ngày 21.6, khối lượng mua ròng của khối ngoại đạt 2,07 triệu đơn vị chức năng, tương ứng giá trị thanh toán giao dịch ròng hơn 152,6 tỉ đồng. Khối lượng mua ròng của khối ngoại phiên 21.6 đã gấp gần 2,4 lần phiên trước đó ngày 20.6 .Giá cổ phiếu VNM trong tương quan với VNIndex trong 1 tháng. (VNM: Đường kẻ xanh, VNIndex: Đường kẻ tím). Nguồn: TradingViewGiá cổ phiếu VNM trong tương quan với VNIndex trong 1 tháng. (VNM: Đường kẻ xanh, VNIndex: Đường kẻ tím). Nguồn: TradingViewDấu hiệu khối ngoại “ gom ” cổ phiếu VNM còn diễn ra liên tục 4 phiên gần đây nhất, từ ngày 16.6 đến ngày 21.6 .Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay, cổ đông đã trải qua giải pháp cổ tức năm 2021, tỉ lệ 38,5 % bằng tiền mặt ( 3.850 đồng / cp ), tương ứng tổng giá trị 8.046 tỉ đồng. Vinamilk đã tạm ứng 29 % cổ tức cho cổ đông vào ngày 30.9.2021 và 25.2. Bên cạnh đó, mức cổ tức cho năm 2022 cũng là 38,5 % bằng tiền.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

(*) Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

Vui lòng nhập số điện thoại nhận mã xác nhận

(*) Xác nhận tự động qua SMS để tránh spam!.

(*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

Trả lời

Tin tức liên quan

Xem tiếp