Cổ phiếu ACB: Phân tích lịch sử, định giá và tiềm năng tăng trưởng – Finhay

Cổ phiếu ngân hàng nhà nước nói chung hay cổ phiếu ACB nói riêng là đề tài được nhiều nhà đầu tư nhắc đến, trong toàn cảnh kinh doanh thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng. Bài viết dưới đây sẽ phân phối cho bạn đọc góc nhìn toàn diện và tổng thể về cổ phiếu ngân hàng nhà nước ACB .

Thông tin cơ bản ngân hàng ACB

ACB là một trong những ngân hàng nhà nước có nhiều tác dụng hoạt động giải trí đáng ấn tượng trong những năm qua. Đặc biệt, cổ phiếu ngân hàng nhà nước ACB cũng được nhiều nhà đầu tư tin yêu cho những kế hoạch dài hạn. Sau đây là 1 số ít thông tin cơ bản ngân hàng nhà nước ACB .
Ngân hàng thương mại CP Á Châu ( ACB ) được xây dựng năm 1993 và chính thức đi vào hoạt động giải trí ngày 04/6/1993. Trong những năm qua, cổ phiếu ACB bộc lộ được nhiều tiềm năng nhờ hiệu suất cao hoạt động giải trí tốt của ngân hàng nhà nước .

tong-quan-ve-ngan-hang-acb

ACB luôn là một trong những ngân hàng nhà nước đứng đầu về hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, nhờ vào năng lực sinh lời tốt cũng như chất lượng nguồn tín dụng thanh toán lành mạnh. Ngoài ra, ACB cũng đã đạt được rất nhiều thành công xuất sắc nhờ việc vận dụng kế hoạch ngân hàng nhà nước kinh doanh bán lẻ phối hợp với mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến tân tiến và đội ngũ quản lý tài năng .

Lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB hoạt động giải trí với những trọng tâm chính như sau :

 • Huy động những nguồn vốn thời gian ngắn, trung hạn cũng như dài hạn. Đồng thời, đảm nhiệm vốn ủy thác góp vốn đầu tư và vốn tăng trưởng từ những tổ chức triển khai trong nước cũng như vay vốn của những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác .
 • Cho vay thời gian ngắn, trung hạn, dài hạn cùng với hoạt động giải trí chiết khấu thương phiếu, trái phiếu và những sách vở có giá. Tiến hành góp vốn và liên kết kinh doanh theo luật định .
 • Tiến hành những dịch vụ thanh toán giao dịch giữa người mua .
 • Kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc và những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch quốc tế. Huy động những loại nguồn vốn từ khu vực quốc tế và những dịch vụ ngân hàng nhà nước tương quan khác trong quan hệ với quốc tế .

linh-vuc-kinh-doanh-ngan-hang-acb

Kết quả kinh doanh của ngân hàng ACB trong quý 3/2021

ACB đã triển khai công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính hợp nhất quý 3/2021 với nhiều tín hiệu tích cực. Mức doanh thu trước thuế quý 3/2021 đạt mức 2.615,6 tỷ VND ( tăng 0,9 % so với cùng kỳ năm ngoái ) trong toàn cảnh COVID-19 tái diễn tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Nước Ta .
Kết quả kinh doanh thương mại này có phần thấp hơn so với ước tính là 2.719 tỷ ( tăng 4,9 % so với cùng kỳ năm ngoái ). Lũy kế doanh thu trước thuế 9 tháng đầu năm 2021 của ACB tăng trưởng mạnh 39,9 %, YOY lên mức 8.968 tỷ, đạt 85,0 % kế hoạch của Ngân hàng .

Phân tích cổ phiếu ACB

Cổ phiếu ngân hàng nhà nước ACB lúc bấy giờ niêm yết trên sàn HOSE sau một thời hạn dài niêm yết trên sàn HNX. Điều này cũng sẽ một phần ảnh hưởng tác động đến việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận cổ phiếu ACB. Một số thông tin cổ phiếu ACB như sau :

Lịch sử cổ phiếu ACB

Ngân hàng ACB được xây dựng vào năm 1993, sau hơn 10 năm cổ phiếu ACB lần tiên phong được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HN vào 10/2006. Tuy nhiên, cũng hơn 1 thập kỷ sau đó, ngân hàng nhà nước ACB đã hủy niêm yết trên sàn HNX và triển khai niêm yết cổ phiếu ACB trên sàn HOSE .

lich-su-co-phieu

Việc chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE đã được thực thi từ tháng 6/2020 với lộ trình gồm có 2 bước là chia cổ tức và triển khai chuyển sàn trong tháng 11 hoặc 12 năm 2020. Tháng 09/2020, cổ phiếu ACB được thông tin chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mức giá tham chiếu là 26.400 / cổ phiếu .

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong năm 2022

 • Khuyến nghị: KHẢ QUAN
 • Giá mục tiêu 1 năm: 42.100 Đồng/cp
 • Tăng: +22,7%
 • Giá cổ phiếu ngày 17/02/2022: 34.300 Đồng/cp

giá cổ phiếu acb ngày 17-2-2022

Kết quả kinh doanh thương mại Q4 / 2021 cho thấy sự hồi sinh, trong đó tăng trưởng tín dụng thanh toán và thu nhập phí phục sinh lần lượt là 7,6 % ( + 16,2 % so với đầu năm ) và + 17,5 % so với quý trước ( + 84,1 % so với cùng kỳ ) .

Do đó, chúng tôi lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu ACB, tuy nhiên, giá mục tiêu 1 năm được chiều chỉnh nhẹ lên 42.100 đồng (từ 41.750 đồng).
Mặc dù tổng dư nợ kéo theo của các khoản vay tái cơ cấu tăng 27% so với quý trước lên 17 nghìn tỷ đồng (~ 4,7% tổng dư nợ), ACB đã trích lập hoàn toàn cho các khoản này trong năm 2021 – giúp dư địa tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2022 khả quan hơn.

Trong năm 2022, chúng tôi ước tính ACB sẽ đạt 14,8 nghìn tỷ đồng doanh thu trước thuế ( + 24 % so với cùng kỳ ), nhờ tăng trưởng tín dụng thanh toán và tiền gửi lần lượt là 16 % và 7 %, NIM nới rộng 14 bps và ngân sách tín dụng thanh toán ở mức thấp hơn là 0,75 % .
Về dài hạn, chúng tôi kỳ vọng việc ACB tích cực tăng cường số hóa, lan rộng ra thêm phân khúc người mua kế hoạch mới và lan rộng ra ra những thành phố ở miền Bắc cũng sẽ mang lại hiệu quả .

Rủi ro giảm đối với khuyến nghị: Tỷ lệ nợ xấu mới hình thành cao hơn dự kiến; kinh tế phục hồi chậm hơn kỳ vọng; và dự phòng trái phiếu chính phủ trong trường hợp lãi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Yếu tố hỗ trợ tăng đối với khuyến nghị: Lãi dự thu theo dõi ngoại bảng có thể được ghi nhận trong Báo cáo KQKD nếu nợ tái cơ cấu hồi phục tốt, điều này có thể khiến NIM cao hơn 15 bps so với ước tính hiện tại.

Trích báo cáo của SSI Research ngày 17/2/2022

Hoạt động chia cổ tức của ACB

Khi tham gia kinh doanh thị trường chứng khoán, chắc rằng rất nhiều nhà đầu tư chăm sóc đến việc ACB chia cổ tức 2021. Trên trong thực tiễn, vào tháng 6/2021 ngân hàng nhà nước Thương mại CP Á Châu – ACB đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ suất 25 %. Điều này tương tự với việc nếu cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu thì sẽ được nhận 25 cổ phiếu mới. Ngày 11/6 là ngày ĐK sau cuối để được nhận cổ tức .
Sau khi ACB chia cổ tức 2021, vốn điều lệ của ngân hàng nhà nước ACB dự kiến sẽ tăng thêm hơn 5.400 tỷ đồng, đạt mức 27.019 tỷ đồng. Trước đó, ACB cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đồng ý cho việc tăng vốn bằng hình thức phát hành 540 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức, tương tự mức tỷ suất 25 % .
Sau khi phát hành cổ phiếu, tổng vốn điều lệ của ACB sẽ tăng lên mức hơn 27.000 tỷ đồng. Điều này giúp bảo vệ những tỷ suất bảo đảm an toàn so với ngân hàng nhà nước, đồng thời tăng nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho những hoạt động giải trí cấp tín dụng thanh toán, góp vốn đầu tư trái phiếu, thêm nguồn vốn để tái tạo, góp vốn đầu tư những dự án Bất Động Sản kế hoạch trong những năm tới .

Định giá cổ phiếu ACB

ACB là ngân hàng nhà nước có năng lực quản trị rủi ro đáng tiếc tốt, nhờ vậy ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể duy trì cơ cấu tổ chức gia tài cũng như mức sinh lời tốt ngay cả khi không có được những lợi thế cạnh tranh đối đầu đặc biệt quan trọng. Để hoàn toàn có thể nhìn nhận cổ phiếu ACB cũng như thực thi định giá cổ phiếu ACB, trước hết cần nhìn nhận về dự kiến hiệu quả kinh doanh thương mại 2021 .

dinh-gia-co-phieu

Dựa vào những tác dụng kinh doanh thương mại trong quá khứ cũng như 3 quý đầu năm, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra 1 số ít giả định về hiệu suất cao năm 2021 như sau :

 • Tăng trưởng tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước đạt mức 16,1 % .
 • Ngân sách chi tiêu vốn của ngân hàng nhà nước có vận tốc giảm mạnh hơn so với lợi suất sinh lời của tài sản sinh lãi .
 • Tỷ lệ nợ xấu vào thời gian cuối năm 2021 là 0,7 % .
 • Tỷ lệ mức dự trữ rủi ro đáng tiếc bao nợ xấu đạt mức 155 % .
 • Tỷ lệ CIR giảm đến hơn cả 41 % nhờ đạt hiệu suất cao cải tổ theo quy mô .

Với những giả định trên, ước tính ngân hàng nhà nước ACB hoàn toàn có thể đạt mức 11.9761 tỷ doanh thu trước thuế trong năm 2021 ( tăng 22,6 % so với cùng kỳ năm trước ). Với mức doanh thu này, EPS ( thu nhập trên mỗi cổ phiếu ) tương tự là 4.353 đồng / cổ phiếu, BVPS ( giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu ) đạt 20.665 đồng / cổ phiếu .
Ngoài ra, với ngành ngân hàng nhà nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng số nhân P / B ( tỷ suất giá trên giá trị sổ sách ) trung vị của ngành là 1,76 x. Do đó, mức định giá của cổ phiếu ACB là 36.377 đồng / cổ phiếu. Chiết khấu giá trị thặng dư với lợi suất nhu yếu vốn chủ sở hữu 13,4 % và P / B tại thời gian Terminal Value ( giá trị ở đầu cuối ) 1,5 lần thì mức định giá của ACB là 37,105 đồng / cổ phiếu .
Sử dụng tích hợp 2 phương pháp định giá P / B và thu nhập thặng dư RI thì Giá hài hòa và hợp lý cho định giá cổ phiếu ACB là 36.741 đồng / cổ phiếu .

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu ACB và các lưu ý cho nhà đầu tư

Có nên mua cổ phiếu ACB không là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư nhắc đến. Dưới đây là một số ít thông tin nhìn nhận về tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng nhà nước ACB giúp bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn .

Tín dụng ngân hàng ACB đang cho dấu hiệu phục hồi sau khi giảm tốc trong Quý 3/2021

Tăng trưởng tín dụng thanh toán của ACB giảm tốc xuống 331 nghìn tỷ ( – 1,5 % so với cùng kỳ năm trước ; + 8,0 % YTD ). Mức tín dụng thanh toán này cao hơn so với trung bình 7,2 % của toàn ngành ngân hàng nhà nước. Theo Ban chỉ huy ACB, cho vay người mua đang có nhiều tín hiệu bộc lộ tăng trở lại sau thời hạn giảm tốc trong 3 tháng vừa mới qua .
Ban chỉ huy ACB đặt tiềm năng sẽ tối ưu hạn mức tín dụng thanh toán trong năm 2021. Mức hiện tại là 13,5 %, điều này cho thấy ACB còn nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng thanh toán can đảm và mạnh mẽ trong Quý 4/2021 .
Để thực thi được tiềm năng trên, ngân hàng nhà nước ACB đang đưa ra một số ít chương trình với lãi suất vay mê hoặc, trong đó ngân hàng nhà nước dự tính sẽ hi sinh khoảng chừng 500 tỷ thu nhập từ lãi, việc này không riêng gì tương hỗ người mua hiện tại mà còn giúp tăng trưởng hơn nữa cơ sở người mua, tương hỗ ACB tăng trưởng nhanh hơn ở tương lai .

tin-dung-ngan-hang

CASA được cải thiện cùng với mục tiêu tối ưu hóa LDR hơn nữa trong Quý 4 

Tiền gửi Quý 3/2021 của ACB tăng trưởng tích cực lên 366 nghìn tỷ ( + 2,0 % so với cùng kỳ năm trước ; + 3,6 % YTD ). Trong khi ACB đang đặt tiềm năng mức CASA ( tiền gửi không kỳ hạn ) vào cuối năm 2021 sẽ liên tục tăng lên 24,0 % .
Đồng thời, ban chỉ huy ACB đang đặt tiềm năng tăng trưởng tiền gửi năm 2021 ở mức 5-6 %. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước ACB cũng tích cực ngày càng tăng phát hành những loại sách vở có giá trong Quý 3/2021 lên mức 32,5 nghìn tỷ ( + 18,3 % so với cùng kỳ năm ngoái ; + 47,3 % YOY ) .

NIM giảm so với quý trước nhưng lại tăng so với năm trước, phù hợp với xu hướng chung của ngành 

NIM ( biên lãi ròng ) quý 3 duy trì ở mức cao là 3,91 % ( – 56 bps so với quý trước ; + 28 bps so với cùng kỳ năm trước ), đa phần là do ngân sách vốn giảm nhanh hơn, phần nào bù đắp nhiều hơn cho sự sụt giảm của lợi suất tài sản sinh lãi. Đáng quan tâm, ACB đã miễn và giảm khoảng chừng 204 tỷ thu nhập lãi để tương hỗ người mua trong kỳ .

CIR xu hướng giảm có thể tiếp tục nhờ tối ưu hóa các chi nhánh hiệu quả và kế hoạch không tuyển nhân viên mới năm 2022 

CIR ( tỷ suất ngân sách trên thu nhập ) trong Quý 3/2021 tăng lên mức 39,6 % so với mức 38,6 % Quý 3/2020 và mức 25,6 % Quý 2/2021. Trong thời hạn tới ACB sẽ duy trì khuynh hướng giảm, nhờ những nỗ lực nhằm mục đích tối ưu hóa những Trụ sở hoạt động giải trí hiệu suất cao. Ngoài ra, ACB cũng có kế hoạch không tuyển thêm nhân viên cấp dưới mới trong năm 2022. Cho năm 2022, Ban chỉ huy kỳ vọng sẽ quản trị tỷ suất CIR dưới 40,0 % .

ty-le-no-xau

Nợ rủi ro tăng; Tỷ lệ bao phủ nợ xấu duy trì ở mức cao 

Cuối Quý 3/2021, tỷ suất nợ xấu của ACB đã tăng nhẹ lên 0,84 % ( + 15 bps so với quý 2/2021 ; + 1 bps so với cùng kỳ năm trước ). Nợ Nhóm 2 tăng lên 2,4 nghìn tỷ, tương tự 0,72 % dư nợ, năng lực duy trì thuộc nhóm thấp nhất ngành. ACB đã kinh khủng trích lập dự trữ, theo đó ngân sách dự trữ tăng 5,1 lần so với cùng kỳ năm trước lên mức 820,1 tỷ .
Ngoài ra, tỷ suất bao trùm nợ xấu cuối Quý 3/2021 của ACB duy trì ở mức cao 197,7 % so với 207,7 % trong Quý 2/2021 và 160,3 % vào cuối năm 2020. Tổng nợ được cơ cấu tổ chức lại của ACB tăng lên 13,4 nghìn tỷ, cao hơn mức 8,2 nghìn tỷ trong Quý 2. Trong đó, ngân hàng nhà nước ACB san sẻ đã trích lập rất đầy đủ 2.069 tỷ cho những khoản vay cơ cấu tổ chức lại này, đồng thời chứng minh và khẳng định lại tiềm năng sẽ trích lập dự trữ rất đầy đủ cho những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại trong năm 2021 .

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng tổng nợ tái cơ cấu mà ACB báo cáo là mức dư nợ kéo theo. Ví dụ, tổng dư nợ cho vay các khách hàng có khoản vay được tái cơ cấu cuối Quý 2 giảm 9,2% YTD xuống 8.195 tỷ. Tuy nhiên, theo chia sẻ tại ĐHCĐ, Ban lãnh đạo cho biết chỉ khoảng 1 nghìn tỷ (0,3% dư nợ) được tái cơ cấu.

Tỷ lệ vốn và thanh khoản của ngân hàng ở mức khả quan 

Tính đến cuối Quý 3/2021, tỷ suất vốn thời gian ngắn cho vay trung và dài hạn của ACB là 22,7 %. Tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn CAR ( Basel II ) liên tục được cải tổ lên mức trên 11 % .
Trên đây là tổng quan thông tin về cổ phiếu ACB. Chắc hẳn những nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể vấn đáp cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu ACB không ? Ngoài ra, đầu tư và chứng khoán luôn dịch chuyển liên tục, vì thế hãy tiếp tục theo dõi thông tin để đưa ra những kế hoạch góp vốn đầu tư đúng đắn, mang lại hiệu suất cao sinh lời cao .

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

(*) Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

Vui lòng nhập số điện thoại nhận mã xác nhận

(*) Xác nhận tự động qua SMS để tránh spam!.

(*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

Đăng ký nhận thông tin
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

Xem tiếp