Phân tích cổ phiếu CTG và triển vọng tăng trưởng năm 2022 – Finhay

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng Vietinbank – Ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam. Vậy triển vọng cổ phiếu CTG năm 2022 liệu có còn nhiều tiềm năng? Bài viết sau đây cung cấp góc nhìn cụ thể về thông tin cổ phiếu CTGnhận định cổ phiếu CTG năm 2022.

Tổng quan thông tin về ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade) có tên giao dịch là VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất ở Việt Nam.

Ngân hàng Vietinbank được xây dựng và đi vào hoạt động giải trí chính thức vào ngày 26/3/1988, trên cơ sở được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Nước Ta dựa theo Nghị định số 53 / HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng .

Hiện nay, Vietinbank thuộc nhóm 4 ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước, hay còn gọi là “Big 4”. Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, ngân hàng Vietinbank luôn giữ vị trí quan trọng trong ngành ngân hàng Việt Nam. Với thế mạnh là hệ thống mạng lưới trải rộng khắp đất nước, Vietinbank có 1 sở giao dịch chính tại trung tâm Hà Nội cùng với 151 Chi nhánh lớn nhỏ khác và hơn 1000 phòng giao dịch.

tong-quan-ve-ngan-hang-vietinbank

Hoạt động chính của ngân hàng nhà nước Vietinbank gồm có những mảng như sau :

 • Một là, thực thi những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước gồm có kêu gọi và nhận tiền gửi thời gian ngắn, trung và dài hạn từ những tổ chức triển khai và những cá thể .
 • Hai là, cho vay thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn so với những tổ chức triển khai và cá thể dựa trên cơ sở đặc thù cũng như năng lực nguồn vốn của Ngân hàng .
 • Ba là, giao dịch thanh toán giữa những tổ chức triển khai và cá thể và thực thi những thanh toán giao dịch ngoại tệ, những dịch vụ hỗ trợ vốn thương mại quốc tế .

Ngoài ra ngân hàng nhà nước Vietinbank còn có những hoạt động giải trí như : Chiết khấu thương phiếu, trái phiếu, những sách vở có giá khác và những dịch vụ ngân hàng nhà nước khác được Ngân hàng Nhà nước Nước Ta được cho phép .
Năm 2008, Vietinbank phát hành cổ phiếu CTG lần đầu ra công chúng. Từ đó đến nay, cổ phiếu ngân hàng nhà nước Vietinbank đã có sự tăng trưởng vượt bậc với nhiều thành tựu đáng ghi nhận .

Các sản phẩm, dịch vụ cung cấp bởi ngân hàng ACB

Là 1 trong 4 ngân hàng nhà nước thương mại CP quốc doanh, Vietinbank sở hữu tập người mua lớn và tên thương hiệu mạnh ( hơn 14 triệu người mua ). Đồng thời, Vietinbank cũng là ngân hàng nhà nước đứng thứ 2 về quy mô tín dụng thanh toán và thuộc top 3 ngân hàng nhà nước có thu nhập lớn nhất .

Ngân hàng Vietinbank cung cấp sản phẩm, dịch vụ thuộc các nhóm sau:

Thứ nhất, sản phẩm tiền gửi tiết kiệm Vietinbank, bao gồm:

 • Tiết kiệm có kỳ hạn .
 • Tiết kiệm không kỳ hạn .
 • Tiết kiệm đa kỳ hạn .
 • Tiền gửi khuyến mại tỷ giá .
 • Tiết kiệm tích góp .
 • Tiết kiệm trực tuyến .

Thứ hai, sản phẩm thẻ ngân hàng Vietinbank, bao gồm

 • Thẻ ghi nợ trong nước .
 • Thẻ ghi nợ quốc tế .
 • Thẻ tín dụng thanh toán quốc tế .
 • Thẻ đồng tên thương hiệu .

Ngoài hai nhóm mẫu sản phẩm điển hình nổi bật kể trên, ngân hàng nhà nước Vietinbank cung ứng không thiếu những dịch vụ khác như :

 • Chuyển tiền kiều hối .
 • Bảo hiểm .
 • Thương Mại Dịch Vụ ngân hàng nhà nước điện tử .
 • Gửi giữ gia tài .
 • Bảo lãnh ngân hàng nhà nước .
 • Cho thuê kinh tế tài chính .
 • Chứng khoán .
 • Kinh doanh ngoại tệ.

 • Bảo lãnh du học .

Kết quả kinh doanh của ngân hàng Vietinbank trong quý 3/2021

Quý 3/2021, ngân hàng nhà nước Vietinbank công bố tác dụng kinh doanh thương mại với doanh thu trước thuế đạt mức 3.060 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,4 % so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu trước thuế của ngân hàng nhà nước VietinBank đạt mức 13.910 tỷ đồng, tăng 34,2 % so với cùng kỳ năm trước .
Trong đó, thu nhập lãi thuần quý 3/2021 đạt 9.872 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng thu nhập hoạt động giải trí của ngân hàng nhà nước ( lũy kế tại 30/9/2021 chiếm 80 % ) và tăng 24 % so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, mảng tín dụng thanh toán mang về cho ngân hàng nhà nước khoản lãi 31.392 tỷ đồng, tăng trưởng 24,1 % .
Lãi thuần từ hoạt động giải trí dịch vụ liên tục có sự tăng trưởng tích cực, riêng quý 3 đạt 1.154 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng đầu năm đạt mức 3.794 tỷ, tăng 17 % so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đạt được nhờ việc tiến hành thôi thúc bán mẫu sản phẩm mà Vietinbank có thế mạnh sẵn có như hỗ trợ vốn thương mại, dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ thẻ … Đồng thời, ngân hàng nhà nước cũng trấn áp những khoản chi dịch vụ nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất cao quản trị ngân sách .
Lãi thuần từ kinh doanh thương mại ngoại hối đạt 499 tỷ đồng trong quý 3, nâng mức doanh thu lũy kế 9 tháng mảng này lên 1.355 tỷ đồng, giảm nhẹ 11 % so với cùng kỳ. Mảng mua và bán sàn chứng khoán góp vốn đầu tư thu lãi đạt 232 tỷ đồng trong riêng quý 3/2021, tăng gấp đôi cùng kỳ. Tuy vậy, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu mảng này cũng chỉ đạt 144 tỷ đồng, giảm 40 % so với cùng kỳ .
Lợi nhuận từ hoạt động giải trí khác ghi nhận 1.937 tỷ đồng trong 9 tháng, tăng trưởng 68 % so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu hoạt động giải trí riêng quý 3 giảm nhẹ 2,8 % trong khi ngân sách 9 tháng lại tăng 9,6 %, lên 11.346 tỷ đồng .

ket-qua-kinh-doanh

Quy mô tổng tài sản tại 30/9/2021 của VietinBank là 1.447 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9 % so với đầu năm. Trong đó, cho vay người mua đạt 1.084 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 6,8 % so với đầu năm. Tiền gửi của người mua ở mức gần 1.073 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,3 % .
Tỷ lệ cho vay / tiền gửi người mua của Vietinbank ở mức khá cao, vượt 100 %. Theo đó, để đạt được nguồn tín dụng thanh toán, ngân hàng nhà nước Vietinbank đã vay những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác gần 108,7 nghìn tỷ đồng, gấp tới 3,6 lần cùng kỳ năm trước. Đồng thời, ngân hàng nhà nước cũng phát hành sách vở có giá tăng 17,2 %, lên 70,2 nghìn tỷ đồng .
Về chất lượng tín dụng thanh toán, tại thời gian cuối tháng 9, VietinBank đang có 18.096 tỷ đồng nợ xấu nội bảng, tăng tới 90 % so với đầu năm, trong đó hầu hết tăng ở nhóm nợ hoài nghi và nợ dưới chuẩn. Riêng nợ có năng lực mất vốn giảm 41 % so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu / cho vay của ngân hàng nhà nước Vietinbank dù vậy vẫn ở mức khá thấp, 1,67 % .
Xem thêm :

Phân tích cổ phiếu Vietinbank

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng thương mại nhà nước hàng đầu Việt Nam, nhờ đó tạo được sự tin tưởng nhất định về triển vọng cổ phiếu CTG. Thông tin cụ thể về cổ phiếu Vietinbank như sau:

Lịch sử giá cổ phiếu CTG

Cổ phiếu Vietinbank được phát hành lần đầu bởi ngân hàng nhà nước Công thương Nước Ta ( Vietinbank ) vào ngày 25/12/2008 tại Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Mức giá khởi điểm của mỗi cổ phiếu CTG là 20.000 đồng .
Trong đợt đấu giá lần đầu, số CP ngân hàng nhà nước Vietinbank phát hành là 20 % vốn điều lệ. Trong đó, phần bán đấu giá công khai minh bạch là 4 %, phần bán cho nhà đầu tư kế hoạch trong nước là 3,3 %, nhà đầu tư kế hoạch quốc tế là 10 %. Còn lại phần bán cho cán bộ, công nhân viên là 1,7 % và phần bán cho tổ chức triển khai công đoàn là 1 % vốn điều lệ .

lich-su-gia-co-phieu

Sau 14 năm phát hành, đến nay giá cổ phiếu CTG đạt mức 34.000 đồng / cổ phiếu. Trong năm 2021, giá cổ phiếu CTG tận mắt chứng kiến nhiều sự dịch chuyển mạnh. Mức giá xê dịch từ 21.000 đồng / cổ phiếu – 42.000 đồng / cổ phiếu .

Định giá cổ phiếu CTG năm 2022

Trước khi định giá cổ phiếu CTG, nhà đầu tư cần nhìn nhận về hiệu suất cao hoạt động giải trí và kế hoạch của ngân hàng nhà nước Vietinbank, đơn cử như sau :

 • Tăng trưởng tín dụng thanh toán có tín hiệu khả quan hơn nhờ yếu tố tăng vốn được xử lý. Với việc Vietinbank đã xử lý được những nhu yếu tăng vốn để có được hạn mức tín dụng thanh toán cao hơn từ ngân hàng nhà nước nhà nước, do đó hoàn toàn có thể kỳ vọng tăng trưởng tín dụng thanh toán của CTG sẽ khả quan hơn trong tiến trình sắp tới .
 • Tập trung vào mảng cho vay kinh doanh nhỏ với tiềm năng mang lại lợi suất cao. Việc quy đổi cơ cấu tổ chức của Vietinbank, tập trung chuyên sâu nhiều hơn sang mảng kinh doanh bán lẻ giúp ngân hàng nhà nước ngày càng tăng được lãi vay. Cùng với đó là Vietinbank sẽ giảm được ngân sách vốn nhờ CASA cải tổ và tận dụng được sự tương hỗ của thiên nhiên và môi trường lãi suất vay thấp .
 • CASA ( tiền gửi không kỳ hạn ) còn nhiều dư địa tăng trưởng. Hiện tại, CASA của Vietinbank đã đạt mức bằng với trung bình ngành. Cùng với hiệu suất cao quy đổi số đang đạt được vận tốc ngày càng tăng nhanh gọn sẽ giúp Vietinbank nhanh gọn đạt mức CASA vào thuộc nhóm cao của ngành .
 • Thu nhập được kỳ vọng sẽ ngày càng tăng mạnh sau Covid-19. Với xu thế bước vào thông thường mới đầy khả quan của Nước Ta, kỳ vọng NIM của Vietinbank sẽ ngày càng tăng và duy trì trên mức 3 % trong tương lai. Cùng với đó là ngân hàng nhà nước có nhiều nguồn thu nhập hơn nhờ việc tăng trưởng được tập người mua kinh doanh nhỏ của mình .
 • Chất lượng gia tài ngân hàng nhà nước được cải tổ đáng kể. Nhờ việc duy trì năng lực trích lập dự trữ luôn đạt mức cao và dữ thế chủ động trích lập nợ xấu trong đại dịch, hất lượng gia tài của Vietinbank dự kiến sẽ càng được nâng cao hơn, bảo vệ cho chất lượng thu nhập trong dài hạn .

trien-vong-tang-truong-co-phieu-ctg

Với biến hóa về giả định trích lập dự trữ, dự kiến mức doanh thu trước thuế năm 2021 của CTG giảm xuống còn 19.296 tỷ đồng ( + 13 % yoy ), tương tự EPS đạt 3.312 đồng / cổ phiếu và BVPS ( giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu ) đạt 22.434 đồng / cổ phiếu. Do đó, ước tính mức hài hòa và hợp lý cho giá cổ phiếu CTG là 38.233 đồng / cổ phiếu dựa trên 2 phương pháp định giá so sánh P / E và Thu nhập thặng dư ( RI ) .
Xem thêm :

Có nên mua cổ phiếu CTG không?

Để đưa ra những đánh giá và nhận định cổ phiếu CTG và xem xét mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần có những góc nhìn về tương lai thời gian ngắn và dài hạn tương quan đến triển vọng cổ phiếu CTG. Một số nghiên cứu và phân tích về cổ phiếu Vietinbank như sau :

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng 8 – 12%/năm trong 3 năm tới: Hiện tại Vietinbank đã đáp ứng chỉ số về an toàn vốn CAR theo quy định tại thông tư 41 (Basel II). Ngoài ra, ngân hàng cho biết kế hoạch tăng trưởng tín dụng dự kiến từ 8 – 12%/năm trong 3 năm tới là hoàn toàn khả thi. Vietinbank cũng đang thực hiện xin tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu tín dụng nửa đầu năm đã đạt ở mức tốt.

phan-tich-co-phieu-ctg

Thứ hai, kỳ vọng hoàn tất thủ tục chuyển đối tác bảo hiểm độc quyền vào cuối năm 2021, đầu 2022: Hiện tại đối tác là công ty Manulife đang trong quá trình đợi hoàn tất các thủ tục liên quan để có thể sáp nhập với AVIVA. Sau khi thực hiện sáp nhập hoàn thành, Manulife sẽ tiến hành ký kết hợp đồng phân phối bảo hiểm mới với Vietinbank.

Thứ ba, thoái vốn các công ty con: Vietinbank hiện tại vẫn tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn tại các công ty con. Điều này nhằm gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu ngân hàng mẹ khi có nhà đầu tư chiến lược phù hợp tham gia. Trong đó, thương vụ thoái vốn Vietinbank Leasing hiện tại đã có đối tác và kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Có thể thấy giá cổ phiếu CTG còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Finhay hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc có những góc nhìn chuyên sâu hơn về nhận định cổ phiếu CTG, từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Banner SP chứng khoán Finhay

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

(*) Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

Vui lòng nhập số điện thoại nhận mã xác nhận

(*) Xác nhận tự động qua SMS để tránh spam!.

(*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

Trả lời

Tin tức liên quan

Xem tiếp